Bài 1: Ứng dụng Field link Text với Text trong AutoCAD - Tự học AutoCAD

Admin

BRA CAD
Thành viên BQT
#1
Ứng dụng Field link Text với Text trong AutoCAD
Đặt vấn đề: Ví dụ tôi có một đoạn văn bản chứa nội dung "Bê tông lót mác 75#" là ghi chú trong một bản vẽ móng MB-01. Trong 9 móng tiếp theo từ MB-02 đến MB-10 tôi vẫn muốn sử dụng lại đoạn văn bản chứa nội dung "Bê tông lót mác 75#" làm ghi chú. Tuy nhiên tôi muốn khi tôi thay đổi nội dung tại đoạn ghi chú "Bê tông lót mác 75#" của móng MB-01 thành "Bê tông lót mác 100#" thì 9 đoạn ghi chú của 9 móng còn lại cũng lập tức thay đổi theo mà không cần phải sửa thủ công. Vậy tôi phải làm như thế nào?

Trả lời: Ứng dụng Field link Text với Text trong AutoCAD sẽ giúp bạn làm được việc này.

Phần I: Hướng dẫn bằng hình ảnh:
Bước 1: Viết sẵn ra dòng văn bản đầu tiên với nội dung "Bê tông lót mác 75#". Tiến hành copy dòng văn bản vừa viết ra thêm 1 bản nữa. Khi làm việc với Field cố gắng dùng văn bản dạng Single Line Text (DText) sẽ dễ sử dụng và thao tác hơn.Bước 2: Click đúp để sửa dòng văn bản mới copy ra (Chọn toàn bộ nội dung văn bản nếu bạn dùng MText để viết). Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Ctrl+F hoặc chuột phải vào nội dung đoạn văn bản vừa chọn hết và chọn Insert Field:Bước 3: Hộp thoại Field hiện ra, tại Field category bạn chọn Objects:Bước 4: Khi chọn Objects bạn sẽ thấy có 4 tùy chọn hiện ra, tiếp tục chọn Object ở cuối, sau đó click nút select object như ảnh hướng dẫn sau:Bước 5: Khi click nút select object ngay lập tức AutoCAD sẽ bắt bạn chọn đối tượng, lúc này bạn hãy click chọn dòng văn bản ban đầu "Bê tông lót mác 75#".

Bước 6: Khi click chọn dòng văn bản ban đầu "Bê tông lót mác 75#" xong hộp thoại Field sẽ xuất hiện lại. Lúc này tại Property xuất hiện một loại các thông tin riêng liên quan đến dòng văn bản đầu tiên "Bê tông lót mác 75#". Các bạn tiến hành chọn Contents (Nội dung) rồi click OK để kết thúc:Bước 7: Lúc này dòng văn bản copy ra sẽ có nội dung giống hệt nội dung dòng văn bản thứ nhất nhưng có thêm nền trắng thể hiện rằng dòng Text này đang sử dụng công cụ Field để link với dòng Text gốc ban đầu:Bước 7: Bây giờ bạn chỉ cần copy dòng văn bản đã chứa link Field sáng 9 móng còn lại, tiến hành sửa nội dung Text gốc ban đầu thành "Bê tông lót mác 100#" và commad thêm lệnh REGEN (RE)là OK.

Tuy nhiên nếu Text nào cũng làm như này thì sẽ rất mất thời gian, các bạn cùng đọc bài viết Lisp link Text với Text trong AutoCAD nhé!

Download ví dụ bài học này tại đây

Phần II: Hướng dẫn bằng video:

Hy vọng bài viết ứng dụng Field link Text với Text này sẽ giúp ích được cho các bạn!

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số khóa học hay có phí khác như:
AUTOCAD 2D từ cơ bản đến nâng cao - Hồ Thị Khuyến
Autocad Triển Khai Bản Vẽ Nội Thất - Phương TK
Các khóa học online khác Tại đây

=>>> Bài 2: Ứng dụng Field link chiều dài đoạn thẳng với Text trong AutoCAD
=>>> Bài 3: Ứng dụng Field link diện tích hình kín với Text trong AutoCAD
=>>> Bài 4: Ứng dụng Field link ngày giờ, đường link chứa bản vẽ,... với Text trong AutoCAD
=>>> Bài 5: Ứng dụng hàm trong Field - Ví dụ về tạo cao độ tự động trong AutoCAD
Bài 6: Kết hợp Field với đối tượng Attribute trong AutoCAD (Phần I)
=>>> - Tạo các block dynamic ký hiệu mặt cắt
Bài 7: Kết hợp Field với đối tượng Attribute trong AutoCAD (Phần II)
=>>> - Ví dụ về tạo Dimensions lạ trong AutoCAD
Bài 8: Kết hợp Field với đối tượng Attribute trong AutoCAD (Phần III)
=>>> - Tạo block dynamic rải thép sàn
=>>> Bài 9:
Ứng dụng Field trong Sheet Set Manager
 
Sửa lần cuối: