BIM là gì ?

Admin

BRA CAD
Thành viên BQT
#1
BIM là gì ?

Tài liệu này là một phần trong bản thuyết trình BIM Convention do BRA_CAD biên soạn khi training BIM Manager tại Cty TNHH Structure VietNam.
Tải Slide thuyết trình đầy đủ 7 phần về máy tại đây

Lưu ý: Tài liệu do cá nhân tự nghiên cứu và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, do đó sẽ còn nhiều hạn chế và sai sót mong bạn đọc thông cảm. Về cơ bản tài liệu được biên soạn dựa trên BEP của SVN cùng hướng dẫn thực thi BIM của Autodesk. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho nhiều bạn đọc trong học tập lẫn công tác!

BIM (Building Information Modeling) là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình.

Trong đó:
 • Building: công trình
 • Information: thông tin
  • Hình học: các kích thước dài, rộng, cao, khoảng cách giữa các cấu kiện công trình như dầm, cột, sàn, cửa, cầu thang, mái…
  • Phi hình học: thông tin về đặc tính sản phẩm, thông số kỹ thuật, như chậu rửa Lavabo từ nhà cung cấp nào, model ra sao, giá bao nhiêu, website và mô tả về sản phẩm…
 • Modeling: mô hình, cần sử dụng các phần mềm (BIM Tools) để tạo lập các mô hình thông tin.
Một số BIM Tools hỗ trợ dựng mô hình thông tin 3D
 • Kiến trúc: Revit, ArchiCad, Lumion, …
 • Kết cấu: Revit, Tekla, Robot Structural Analysis, …
 • Cơ điện: Revit, Cadewa, …
 • Phân tích năng lượng: Equest, GBS, …
 • Quản lý dự án: Navisworks, TeklaBimsight, …
 • Dự toán: Vico, CostX, …
Trong các giai đoạn từ thiết kế, xây dựng cho đến vận hành và bảo trì công trình, thông tin luôn được trao đổi giữa các bên liên quan và được cập nhật vào một cơ sở chung duy nhất được sử dụng xuyên suốt vòng đời dự án.

bim-la-gi.PNG


BIM 3D, 4D, 5D, 6D & 7D sẽ làm gì?

BIM 4D ???
Là mô hình 3D của công trình được tích hợp thêm các yếu tố về thời gian – tiến độ. 4D BIM cho phép người sử dụng lập tiến độ, kế hoạch thi công và kế hoạch cung ứng các nguồn lực cho việc thi công công trình.

BIM 5D ???
Là mô hình BIM 4D tích hợp thêm các yếu tố về hao phí – chi phí. BIM 5D được sử dụng để lập dự toán, kiểm soát chi phí và xây dựng kế hoạch vốn cho công trình.

BIM 6D ???
Là bước phát triển tiếp theo của 5D BIM có tích hợp các thông số về năng lượng trong và ngoài công trình. 6D BIM thường được các kiến trúc sư sử dụng để tính toán các chỉ số năng lượng, từ đó đưa ra được thiết kế tối ưu về năng lượng cho công trình.

BIM 7D ???
Là mô hình được tích hợp các thông tin về các hệ thống thiết bị trong công trình với mức độ chi tiết cao và được sử dụng trong việc quản trị thiết bị và bảo dưỡng hệ thống, bảo dưỡng thiết bị công trình trong quá trình vận hành sử dụng.

Xem thêm:
=>>>Tự học Revit theo chủ đề
=>>>Mẹo REVIT
=>>>Add in và lisp Dynamo
=>>>Tiện ích REVIT
=>>>
Bộ cài REVIT
 
Sửa lần cuối: